ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

เช็กด่วน! อาการน้องแมวมีภาวะแพ้น้ำลายหมัด

img-info-b0

สาเหตุ : น้ำลายหมัดเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ภายหลังจากที่น้องแมวโดนหมัดกัด
อาการ : น้องแมวจะแสดงอาการคัน เกาอย่างรุนแรง อาจพบขนร่วงที่หลังหรือท้องส่วนล่าง เนื่องจากเลียมากเกินไป ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นและเป็นตุ่มแดง รวมถึงอาจพบแผลและสะเก็ดจากการเกา
ผลร้าย : น้องแมวจะเกาอย่างรุนแรง จนผิวหนังเป็นแผล และอาจติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่แผลเหล่านั้นได้หากไม่ทำการรักษา

มารู้จักภาวะแพ้น้ำลายหมัด

ภาวะแพ้น้ำลายหมัด (Flea bite allergy dermatitis : FAD) เป็นภาวะที่ร่างกายของน้องแมวมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อน้ำลายหมัดรุนแรงมากกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไปในแมวปกติ หลังจากที่โดนหมัดกัดแล้วก็สามารถพบการอักเสบได้เช่นกัน แต่ในน้องแมวที่มีภาวะแพ้น้ำลายหมัดจะแสดงอาการรุนแรงกว่าแบบไม่สมเหตุสมผล เช่น การถูกหมัดเพียงตัวเดียวกัด อาจมีอาการเทียบเท่ากับการโดนหมัดเป็นสิบ ๆ ตัวกัดพร้อมกัน ถึงแม้ว่าน้องแมวจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบ้านก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการโดนหมัดกัด เช่น การออกไปเดินเล่นนอกบ้าน หรือจากการที่ตัวหมัดติดตามไปกับคนหรือสิ่งของเข้าบ้าน เพราะว่าหมัดนั้นเป็นปรสิตที่พบได้ง่ายในสิ่งแวดล้อม และยังเก่งที่จะกระโดดมาสู่ตัวน้องแมวอีกด้วย

อาการของน้องแมวที่มีภาวะแพ้น้ำลายหมัด

น้องแมวมักแสดงอาการคันมากจนอยู่ไม่สุข ซึ่งโดยส่วนใหญ่หมัดมักจะเลือกกัดน้องแมวในบริเวณที่น้องแมวเกาไม่ถึง เช่น หลังคอและด้านบนของโคนหาง แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถพบรอยโรคเป็นบริเวณกว้างได้ ไม่ว่าจะเป็นจุดที่น้องแมวเกามากหรือเกาน้อยก็ตาม เช่น บริเวณหลังช่วงท้ายลำตัว สะโพก ท้อง คอ และ หัว โดยจะพบลักษณะผื่นแดง เป็นตุ่ม ขนร่วง รวมถึงในกรณีที่น้องแมวเกามาก อาจพบแผลจากการเกา และเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่บริเวณแผลตามมาได้

การรักษาและป้องกันภาวะแพ้น้ำลายหมัด

หากพบว่าน้องแมวที่บ้านมีอาการคันอย่างรุนแรง เกาตัวบ่อย ๆ จนเป็นแผล รวมถึงมีอาการขนร่วง ผิวหนังเป็นผื่นและมีตุ่มแดงอักเสบ ควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและทำการรักษาต่อไป สำหรับการจัดการสามารถทำได้โดยการใช้โปรแกรมที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดหมัด ที่สามารถกำจัดหมัดได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง และถึงแม้ว่าจะยังไม่พบหมัดในน้องแมวตัวอื่นที่บ้าน ก็แนะนำให้ใช้โปรแกรมนี้กับแมวทุกตัวภายในบ้านเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือน เพื่อช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้ ร่วมไปกับการจัดการสิ่งแวดล้อม สามารถทำได้โดยการดูดฝุ่นและทำความสะอาดซักล้างผ้าปูและพรมที่ใช้กับน้องแมว รวมถึงหลีกเลี่ยงการพาน้องแมวไปอยู่ในที่ที่มีหมัดชุกชุม และหากนำสมาชิกแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน ก็ควรมีการตรวจดูผิวหนังและใช้โปรแกรมป้องกันปรสิตก่อนการนำเข้าไปรวมกับน้องแมวตัวอื่น เพราะ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวทุกตัวสุขภาพดี และอยู่กับเจ้าของไปนานๆ โดยเจ้าของสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม และสอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ที่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้าน