ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

ตัวเรือด ปรสิตร้าย! กำจัดยากที่สุด ดูดเลือดทั้งคนและแมว

img-info-b0

แหล่งอาศัย : มักพบในสิ่งแวดล้อม สามารถดูดเลือดจากสัตว์ได้หลายชนิด เช่น สัตว์ปีก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม โดยเฉพาะในคน
พบได้: สามารถพบได้บนผิวหนังสัตว์ และในสิ่งแวดล้อม
ติดแมวโดย : น้องแมวมักได้รับตัวเรือดจากสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในกรณีที่พื้นที่บ้านมีการระบาดของตัวเรือดอยู่แล้ว
ผลร้าย : ทำให้มีผื่นแดง หรืออาการคัน รวมถึงหากน้องแมวโดนตัวเรือดดูดเลือดในปริมาณมาก สามารถทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

ตัวเรือด ร้ายกว่าที่คิดมาก!

เรือด (Bed Bug) เป็นปรสิตภายนอกที่มีความสำคัญในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะในคน เป็นปรสิตจำพวกแมลง ลักษณะสีน้ำตาลแดง ขนาด 5-7 มิลลิเมตร ลำตัวแบนในแนวนอน โดยเมื่อได้กินเลือดแล้วจะตัวอ้วนขึ้น ตัวเรือดเป็นปรสิตที่ต้องได้กินเลือดในทุกระยะการเติบโต และยังสามารถเกาะกินเลือดจากโฮสต์ได้หลายชนิด ไม่ว่าเป็นคน สัตว์ปีก หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ตัวเรือดมักหลบอาศัยอยู่ตามซอกเตียง เพื่อที่จะออกมากินเลือดในยามค่ำคืนที่โฮสต์นอนหลับ อีกทั้งยังเป็นปรสิตที่ทน ถูกกำจัดได้ยาก ตัวเรือดจะเกาะบนผิวหนังเพียงแค่ 10-15 นาทีต่อครั้งเท่านั้น เมื่อดูดเลือดเสร็จก็จะกลับไปอยู่ที่อื่นรอบ ๆ ตัวโฮสต์ และเมื่อถึงเวลาก็จะค่อยวนกลับมากินเลือดใหม่อีกครั้ง จึงเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่ทำให้กำจัดตัวเรือดได้ยาก

ตัวเรือดแฝงตัวอยู่ที่ไหน

ตัวเรือดมักพบการระบาดในพื้นที่ที่มีคนพักอาศัยเป็นจำนวนมาก โดยสามารถเกาะติดมากับกระเป๋า เสื้อผ้า หรือเครื่องใช้ของคนได้ อีกทั้งตัวเรือดเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบแสง ดังนั้นจึงพบการระบาดมากที่โรงแรม หอพัก และโรงภาพยนตร์ ผู้คนที่ไปพักอาศัยในโรงแรมที่มีการระบาดของตัวเรือดก็อาจได้รับแมลงปรสิตชนิดนี้ติดกลับมาที่บ้านได้ โดยพบว่าตัวเรือดสามารถเดินทางด้วยตัวเองได้ไกลถึง 100 ฟุต

ตัวเรือดเกิดขึ้นมาจากไหน

ตัวเรือดเป็นปรสิตที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการติดต่อจึงมักเชื่อมโยงกับการเคลื่อนที่ของสิ่งแวดล้อมที่ตัวเรือดอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการติดมากับกระเป๋าเดินทาง เสื้อผ้า หรือเครื่องใช้ที่ถูกนำเข้าบ้าน มากกว่าการติดต่อจากสัตว์สู่สัตว์ โดยตัวเรือดสามารถอยู่รอดในสิ่งแวดล้อมได้นานหลายเดือน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กินเลือดก็ตาม ทั้งนี้คนเป็นสิ่งมีชีวิตที่ได้รับผลกระทบมากจากตัวเรือดเยอะที่สุด สร้างความรำคาญและกำจัดได้ยาก

อาการเมื่อโดนตัวเรือดกัด

น้องแมวที่โดนตัวเรือดกัด จะมีอาการผื่นแดงและอาการคันบริเวณที่โดนกัด ซึ่งไม่สร้างความเจ็บปวดมาก แต่คันมากจนสร้างความรำคาญได้

ส่วนอาการในคนก็มีความคล้ายกับอาการในแมว คือมักแสดงอาการทางผิวหนัง โดยมีความหลากหลายได้ตั้งแต่ไม่แสดงอาการไปจนถึงอาการแพ้รุนแรง

การรักษาและป้องกัน

การควบคุมและกำจัดตัวเรือดนั้นทำได้ยาก ต้องเน้นการควบคุมสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เพราะตัวเรือดสามารถพัฒนาความสามารถในการดื้อยาได้ค่อนข้างรวดเร็ว โดยหากมีกำลังในการจ้างนักกำจัดเรือดมืออาชีพก็จะช่วยให้การกำจัดเรือดเป็นไปอย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากต้องมีเทคนิคและอุปกรณ์ครบมือในการตามหาและกำจัดตัวเรือดได้อย่างครอบคลุม

ส่วนการจัดการตัวเรือดที่มาขึ้นตัวน้องแมวสามารถทำได้โดยการใช้โปรแกรมที่มีคุณสมบัติกำจัดตัวเรือด และที่สำคัญจะต้องเป็นโปรแกรมที่ได้รับการรับรองด้วยว่าสามารถใช้ในน้องแมวได้อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีโปรแกรมที่รวมคุณสมบัติหลายชนิดเข้าด้วยกัน ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้

และ NEXT COMBO CAT อยากให้เจ้าของป้องกันตัวเรือดตั้งแต่จุดเริ่มต้น โดยการไม่นำตัวเรือดเข้าบ้านตั้งแต่แรกจะดีที่สุด ควรแยกสัมภาระกับเครื่องใช้ในบ้านไว้จนกว่าจะมีการทำความสะอาด หรือตรวจดูให้แน่ใจแล้วว่าไม่มีตัวเรือดแล้วจริง ๆ จึงค่อยนำสัมภาระเข้ามา

โดยเจ้าของสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม และสอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ที่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ