ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

ไรขี้เรื้อนในแมว ต้นเหตุของโรคผิวหนัง ที่ต้องรีบปกป้อง!

img-info-b0

แหล่งอาศัย :ไรขี้เรื้อนแมวเป็นปรสิตที่พบได้บนตัวสัตว์ตระกูลแมว
พบได้ :สามารถพบไรขี้เรื้อนได้บริเวณชั้นผิวหนัง โดยตัวไรมักทำการขุดโพรงลงไปในผิวหนังและอาศัยอยู่ในโพรงที่ขุดไว้ มักพบบริเวณใบหน้า
ติดแมวโดย :น้องแมวสามารถติดตัวไรได้ทั้งจากสิ่งแวดล้อมหรือติดมาจากการคลุกคลีกับสัตว์ที่มีตัวไร
ผลร้าย :น้องแมวมีอาการคัน ผิวหนังเป็นผื่นแดง ขนร่วง ถ้าเป็นเรื้อรัง ผิวหนังน้องแมวจะหนาตัวขึ้นและแห้งเป็นสะเก็ดแข็งได้ น้องแมวที่ภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น แมวเด็ก อาจมีการติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย แทรกซ้อนได้

มารู้จักไรขี้เรื้อน

ไรขี้เรื้อน (Notoedres cati) เป็นปรสิตภายนอกที่พบได้บนผิวหนังของน้องแมว โดยตัวไรไม่ใช่ปรสิตที่เป็นแมลง แต่จะมีแปดขาและหน้าตาคล้ายคลึงกับเห็บ มีขนาด เล็กมาก 0.3 มิลลิเมตร มองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า

ทั้งนี้ไรขี้เรื้อนในน้องแมวจะเป็นคนละชนิดกับไรขี้เรื้อนที่พบในสุนัข แต่วงจรชีวิตนั้นจะมีลักษณะคล้ายกัน ไรขี้เรื้อนในแมวนั้นมักจะอาศัยอยู่บนผิวหนัง โดยเฉพาะที่ใบหน้า ใบหู โดยไรขี้เรื้อนจะทำให้น้องแมวรู้สึกคัน ผิวหนังเกิดการอักเสบ แดง นาน ๆ ไป จะทำให้ผิวหนังก็อาจเกิดการหนาตัวขึ้นและลอกเป็นแผ่นสะเก็ดได้

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นไรขี้เรื้อน

ไรขี้เรื้อนเป็นปรสิตที่สามารถพบได้ในประเทศไทย ติดต่อกันง่ายให้หมู่แมว ซึ่งกลุ่มเสี่ยงคือ น้องแมวที่มักมีการคลุกคลีกับแมวอื่น และน้องแมวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น แมวเด็ก โดยที่ไม่ได้รับการป้องกันปรสิตภายนอกเป็นประจำ

การติดต่อของไรขี้เรื้อน

น้องแมวสามารถติดไรขี้เรื้อนได้ทั้งจากสิ่งแวดล้อมหรือจากการคลุกคลีกับสัตว์อื่นที่มีตัวไร และการติดต่อของไรขี้เรื้อนจะเกิดในช่วงที่ตัวไรอยู่ในระยะตัวอ่อน เนื่องจากไรโตเต็มวัยมักจะขุดโพรงและอาศัยอยู่ใต้ผิวหนัง

อาการของน้องแมวเมื่อเป็นไรขี้เรื้อน

น้องแมวจะแสดงอาการเกา จนอาจเกิดการอักเสบ ขนร่วง ไปจนถึงอาจเกาจนเป็นแผลได้ เนื่องจากระคายเคือง อาการคัน

และหากมีตัวไรขี้เรื้อนอยู่ไปนาน ๆ ก็อาจพบลักษณะผิวหนังแห้งเป็นสะเก็ดแข็งและหนาตัวขึ้น โดยเฉพาะที่บริเวณใบหน้า ขอบใบหู รวมถึงปลายเท้า อีกทั้งน้องแมววัยเด็กที่ติดไรขี้เรื้อนในปริมาณมากก็อาจเสียชีวิตได้เช่นกัน

การรักษาและป้องกัน

โดยถ้าหากพบว่าน้องแมวมีอาการดังกล่าว แนะนำให้เจ้าของพาน้องมาพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยสามารถรักษาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติฆ่าปรสิตจำพวกไรได้ และจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองด้วยว่าสามารถใช้ในน้องแมวได้

รวมถึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันปรสิตภายนอกที่มีคุณสมบัติฆ่าตัวไรเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่รวมสารหลายชนิดเข้าด้วยกัน ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้ ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้

และข้อแนะนำจาก NEXT COMBO CAT หากมีการนำสมาชิกแมวตัวใหม่เข้าในบ้านใหม่ ก็ควรมีการตรวจดูผิวหนังและใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันปรสิตภายนอกก่อนการนำเข้าไปรวมกับน้องแมวตัวอื่น ๆ เพื่อให้น้องเหมียวปลอดภัยจากปรสิต

ทั้งนี้เจ้าของสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม สอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้านได้เลย