ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

นาทีทองกำจัดหมัด ต้องเริ่มก่อนหมัดวางไข่!

img-info-b0

การกำจัดหมัดอย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ก่อนวางไข่

การกำจัดหมัดภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่หมัดดูดเลือด เป็นนาทีทองในการจำกัดประชากรหมัดไม่ให้เพิ่มจำนวนไปมากกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากหมัดจะยังไม่วางไข่ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้โปรแกรมป้องกันหมัดที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว และควรป้องกันหมัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการระบาดของประชากรหมัด

ทำไมถึงต้องป้องกันหมัด ?

หมัด เป็นปรสิตภายนอกที่ก่อโรคและเป็นพาหะนำโรคหลายโรคในแมว ทั้งยังสร้างปัญหาและความรำคาญใจให้กับน้องแมวและเจ้าของเป็นอย่างมาก ทั้งจากการดูดเลือด และจากการเดินไปมาบนตัวน้องแมว

ประโยชน์จากการป้องกันหมัด

เนื่องจากหมัดสามารถสร้างความรำคาญและก่อโรคให้น้องแมว ดังนั้นการป้องกันปรสิตจะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากหมัดได้ ไม่ว่าจะเป็น

👉 ภาวะโลหิตจาง (Anemia) : น้องแมวจะมีอาการซึม เยื่อเมือกซีด อ่อนแรง เบื่ออาหาร และกรณีที่มีภาวะโลหิตจางรุนแรง อาจเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในน้องแมววัยเด็ก

👉 ภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด (Flea bite allergy dermatitis : FAD) : น้องแมวจะรู้สึกคันมาก และเกาอย่างรุนแรง จนทำให้ขนร่วง เกิดแผลบริเวณที่เกา และอาจติดเชื้อแทรกซ้อนบริเวณแผลได้

👉 พยาธิตืดแตงกวา (Dipylidium caninum) : พยาธิตัวตืดจะทำให้น้องแมวมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว รวมถึงน้องแมวอาจแสดงอาการไถก้น จากการระคายเคืองที่มาจากพยาธิที่ขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ หากพบพยาธิตืดแตงกวาปริมาณมากในแมวเด็ก อาจก่อให้เกิดการอุดตันในทางเดินอาหารได้

👉 โรคพยาธิเม็ดเลือดในแมว (Mycoplasma haemofelis) : พยาธิเม็ดเลือดจะทำให้เกิดการทำลายเม็ดเลือดแดงที่นำมาสู่ภาวะโลหิตจาง น้องแมวจะมีอาการซึม เยื่อเมือกซีด อ่อนแรง เบื่ออาหาร

👉 โรคแมวข่วน (Cat Scratch Disease) : น้องแมวจะมีอาการซึม ต่อมน้ำเหลืองโต และมีไข้ขึ้น อีกทั้งเป็นโรคที่สามารถติดต่อสู่คนได้ผ่านการโดนแมวข่วน กัด หรือเลียที่แผล โดยผู้ที่เป็นโรคแมวข่วน โดยทั่วไปจะมีอาการบวมอักเสบที่บริเวณแผล มีไข้ขึ้น และต่อมน้ำเหลืองโต หรือในผู้ที่มีอาการรุนแรง เชื้อโรคแมวข่วน (Bartonella Henselae) สามารถแพร่ไปสู่สมอง ตา หัวใจ หรืออวัยวะภายในอื่นๆได้

วงจรชีวิตของหมัด

วงจรชีวิตของหมัด ประกอบไปด้วย 4 ระยะ เหมือนกับแมลงทั่วไป ได้แก่ ไข่ ตัวอ่อน ตัวกลางวัย และตัวเต็มวัย โดยระยะที่ดูดเลือดน้องแมวจะเป็นหมัดระยะตัวเต็มวัย

เริ่มต้นวงจรชีวิตหมัด เริ่มจากการที่แม่หมัดไข่ออกมา ไข่หมัดจะสามารถอยู่บนตัวน้องแมวได้เป็นหลักชั่วโมง ก่อนที่จะตกลงมาสู่สิ่งแวดล้อม ไข่หมัดจะใช้เวลาฟักตัว 2-7 วัน แล้วจึงฟักตัวออกมาเป็นตัวอ่อน ชอบอยู่ที่อับแสงและมีความชื้น เช่น ตามร่มเงาไม้ ใต้พรม หรือตามซอกเฟอร์นิเจอร์ ตัวอ่อนหมัดใช้ชีวิตโดยอาศัยการกินอุจจาระหมัดตัวเต็มวัย เศษผิวหนัง เปลือกไข่หมัด รวมถึงตัวอ่อนหมัดด้วยกัน และเมื่อได้อยู่ในอุณหภูมิ แสงแดด และความชื้นที่เหมาะสม ตัวอ่อนหมัดจะเริ่มสร้างใยมาห้อหุ้มตัวเพื่อเข้าสู่ระยะถัดไป โดยใช้เวลาในระยะตัวอ่อนก่อนที่จะเจริญเข้าสู่ระยะกลางวัยอยู่ที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ต่อมาเมื่อเข้าสู่ระยะกลางวัยแล้ว หมัดจะอาศัยอยู่ในปลอกเส้นใยที่ตัวเองสร้างไว้คล้ายดักแด้ ซึ่งหมัดระยะนี้จะค่อนข้างทนทาน สามารถอยู่ได้นานหลายสัปดาห์ รอจนกว่าจะเจอกับสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมก่อนจึงจะเจริญออกมา หลังจากนั้นหมัดจะเข้าสู่ระยะโตเต็มวัย เริ่มออกจากที่หลบซ่อน และรออาศัยจังหวะที่จะกระโดดขึ้นตัวน้องแมวเพื่อดูดเลือดและแพร่ขยายพันธุ์ต่อไป

ทำไมต้องกำจัดหมัดก่อนวางไข่?

เมื่อหมัดเข้าสู่ระยะโตเต็มวัย จะเริ่มดูดเลือดจากน้องแมวได้แล้ว และหลังจากที่เริ่มดูดเลือด หมัดจะใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมงก่อนที่จะออกไข่เพิ่มจำนวนเป็นหมัดรุ่นถัดไป โดยหมัดตัวเต็มวัยสามารถออกไข่ได้วันละ 40-50 ฟอง และสามารถผลิตไข่ต่อไปได้เรื่อย ๆ โดยที่หมัดโตเต็มวัยจะอยู่ได้ยาวนานกว่า 6 เดือน และยังพบว่าในสภาวะที่เหมาะสม หมัดสามารถเพิ่มจำนวนได้ถึง 20,000 ตัว ในระยะเวลา 60 วัน

นาทีทองในการกำจัดหมัด

ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่หมัดดูดเลือด จึงเป็นนาทีทองในการจำกัดประชากรหมัดไม่ให้เพิ่มจำนวนไปมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยการใช้โปรแกรมป้องกันหมัดที่ออกฤทธิ์ได้เร็วและควรป้องกันหมัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการระบาดของประชากรหมัด

กำจัดหมัดในระยะไข่ ตัวอ่อน และดักแด้

หมัดตัวเต็มวัยบนตัวน้องแมวถือว่าเป็นเพียง 5% ของประชากรหมัดเท่านั้น ส่วนหมัดระยะอื่นๆในสิ่งเเวดล้อมจะมีปริมาณมากถึง 95% ทำให้มีโอกาสสูงที่จะแพร่สู่น้องแมวตัวอื่นในบ้าน รวมถึงสามารถวนเวียนกลับมาติดน้องแมวตัวเดิมได้ทุกเวลาหากไม่มีการป้องกันหมัดในสิ่งแวดดล้อมร่วมด้วย ดังนั้นในปัจจุบันการกำจัดหมัดในระยะอื่น นอกเหนือจากระยะโตเต็มวัย จึงเป็นอีกหนทางที่ช่วยลดประชากรหมัดในบ้านได้ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวสุขภาพดี ต้องอย่าลืม ป้องกันปรสิตให้น้องแมวเป็นประจำด้วยโปรแกรมใหม่ ครบทุกการปกป้องเพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ทั้งไรหู หมัด เห็บ พยาธิหนอนหัวใจ พยาธิตัวตืด และพยาธิร้ายอื่นๆ แบบที่เจ้าของไม่ต้องป้อนยาถ่ายพยาธิอีกต่อไป สอบถามรายละเอียดได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกทั่วประเทศได้แล้ววันนี้