ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

อันตรายกว่าที่คิด! เห็บเป็นมากกว่าปรสิตดูดเลือด!

img-info-b0

แหล่งอาศัย :เห็บเป็นปรสิตในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลากหลายชนิด
พบได้ :สามารถพบได้บนผิวหนัง และในสิ่งแวดล้อม
ติดแมวโดย :น้องแมวสามารถติดเห็บได้จากสิ่งแวดล้อมโดยตรงหรือติดมาจากการคลุกคลีกับสัตว์ที่มีเห็บ
ผลร้าย :หากได้รับการติดเชื้อเห็บในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต และโรคที่ติดต่อสู่คนได้อีกด้วย

เห็บร้ายกว่าที่คุณคิด

เห็บ (Tick) เป็นสัตว์ปรสิตจำพวกแมงชนิดหนึ่งที่ร้ายและไม่ควรมองข้าม พบมากในสุนัขมากกว่าแมว ซึ่งเห็บมีแปดขาเมื่ออยู่ในระยะโตเต็มวัย มีขนาดหลากหลายสายพันธุ์ โดยเห็บจำเป็นต้องอาศัยกัดกินเลือดจากโฮสต์หรือน้องแมวนั่นเอง ซึ่งเห็บติดได้ง่ายในหมู่แมว และเป็นพาหะของโรคมาสู่คนได้

สิ่งแวดล้อมแบบไหนเสี่ยงต่อการติดเห็บ

เห็บจะชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและมีความชื้น และระบาดหนักในช่วงหน้าฝน ไม่ว่าจะเลี้ยงพื้นที่เปิดหรือปิด ก็เสี่ยงต่อการติดเห็บได้ง่าย ยิ่งน้องแมวที่ไลฟ์สไตล์ชอบเที่ยวนอกบ้าน หรือใช้ชีวิตส่วนใหญ่นอกบ้านจะมีความเสี่ยงสูงกว่าน้องแมวที่ถูกเลี้ยงในบ้าน

เห็บติดง่ายและเป็นพาหะสู่คนได้

น้องแมวติดเห็บได้ง่ายจากการเจอสิ่งแวดล้อมหรือจากการคลุกคลีกับสัตว์อื่นที่มีเห็บ ซึ่งเห็บไม่สามารถบินหรือกระโดดได้ ดังนั้นเห็บจะสามารถขึ้นตัวน้องแมวได้โดยการไต่ขึ้นตัวเท่านั้น ซึ่งเห็บเก่งกาจกว่าที่คิด โดยจะยืนรออยู่ที่ยอดหญ้า รอจังหวะกระโดดเกาะเมื่อสัตว์เดินผ่าน เพื่อดูดเลือดของน้องแมว และน่ากลัวไปกว่านั้นคือ เห็บสามารถกัดคนได้ อีกทั้งเห็บบางชนิดยังเป็นพาหะของโรคสัตว์สู่คนได้อีกด้วย

อาการน้องแมวเมื่อติดเห็บ

เห็บสามารถมองเห็นได้ตาเปล่า โดยพบมากบริเวณหนังที่บางและมีขนน้อย เช่น ใบหน้า หู รักแร้ ซอกนิ้ว ขาหนีบ และรอบก้น ซึ่งอาการน้องแมวจะคัน ระคายเคืองผิวหนัง ภาวะเลือดจาง ไปจนถึงการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนบนผิวหนังได้ อีกทั้งเห็บยังเป็นพาหะของโรคที่ร้ายแรง ที่อาจทำให้น้องแมวเสียชีวิตได้

การรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดเห็บ

เมื่อพบว่าน้องแมวมีอาการคัน เกาตัว ขนเริ่มร่วง แนะนำให้เจ้าของพาน้องมาพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา และควรใช้โปรแกรมที่ครบทุกการปกป้องเพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติฆ่าปรสิตจำพวกเห็บได้เป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือน และจะต้องเป็นโปรแกรมได้รับการรับรองด้วยว่าสามารถใช้ในน้องแมวได้เช่นกัน

ซึ่ง NEXT COMBO CAT แนะนำให้ป้องกันสมาชิกแมวทุกตัวภายในบ้าน รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงที่อาจมีเห็บ เช่น พื้นที่สวน หรือพื้นที่ที่มีการรวมตัวของสัตว์มาก ๆ เพื่อลดการติดเห็บและเป็นพาหะมาสู่เราได้ เพื่อให้เราและน้องแมวอยู่รวมกันอย่างมีความสุข หรือ สอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้านได้เลย