ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

หมัด ปรสิตเล็กแต่ร้าย ที่ทำลายน้องแมวถึงชีวิต

img-info-b0

แหล่งอาศัย :หมัดเป็นปรสิตในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลากหลายชนิด
พบได้ :สามารถพบได้บนผิวหนัง และในสิ่งแวดล้อม
ติดแมวโดย :น้องแมวสามารถติดหมัดได้จากสิ่งแวดล้อมโดยตรงหรือติดมาจากการคลุกคลีกับสัตว์ที่มีหมัด
ผลร้าย :หากได้รับการติดเชื้อหมัดในปริมาณมาก โดยเฉพาะแมวเด็กอาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต และโรคที่ติดต่อสู่คนได้อีกด้วย

หมัดคืออะไร?

หมัดแมว (Ctenocephalides felis) เป็นปรสิตภายนอกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยจะสามารถเห็นเป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ วิ่งเร็วๆ หรือกระโดดบนผิวหนังได้ มี 6 ขา สีน้ำตาลเข้ม มีขนาดอยู่ที่ตั้งแต่หัวเข็มหมุด ไปจนถึง 3 มิลลิเมตร และลำตัวแบน ที่ดูดเลือดบนตัวน้องแมว และหมัดยังเป็นพาหะของโรคหลายโรคที่มีอาการร้ายแรงในแมว รวมไปถึงโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนอีกด้วย

น้องแมวและคนเสี่ยงติดหมัดง่ายแค่ไหน!?

เราพบหมัดได้ตลอดทั้งปี เพราะหมัดชอบอาศัยอยู่ในพี้นที่ชื้นและอบอุ่นอย่างประเทศไทยนั่นเอง น้องแมวที่เลี้ยงแบบระบบเปิดจะเสี่ยงกว่าระบบปิด แต่น้องแมวที่มีไลฟ์สไตล์ชอบเที่ยวนอกบ้าน จะมีความเสี่ยงสูงที่สุด

การติดต่อระหว่างหมัดสู่แมวและคน

หมัดจะมาจากสิ่งแวดล้อมและการคลุกคลีกับสัตว์ที่มีหมัด ซึ่งหมัดร้ายมากตรงที่กระโดดได้ไกลถึง 7 ฟุต ไม่แปลกใจเลยที่น้องแมวจะได้รับหมัดมาเกาะตัว โดยหมัดตัวเมียใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็สามารถวางไข่ได้ถึง 50 ฟองแล้ว จึงไม่แปลกที่หมัดแพร่พันธุ์ได้เร็วและเกิดขึ้นเป็นจำนวนเยอะ และหมัดแมวสามารถกัดคนได้เหมือนกัน อีกทั้งยังเป็นพาหะของโรคที่ติดต่อสู่คนได้ เช่น โรคพยาธิตืด และโรคแมวข่วน (Cat scratch disease)

อาการที่น้องแมวติดหมัด

น้องแมวจะมีอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง และหากน้องแมวติดหมัดในปริมาณมากก็อาจส่งผลให้โลหิตจางจนถึงแก่ชีวิตได้ อีกทั้งในกรณีที่ร่างกายน้องแมวแพ้น้ำลายหมัด (flea allergy dermatitis) อาการจะชัดเจน ผิวหนังเป็นผื่นแดงและคันมาก จนน้องแมวอาจจะเกาจนขนร่วงโดยเฉพาะบริเวณท้ายลำตัว และเป็นผิวหนังอักเสบในวงกว้างได้ นอกจากนี้ที่สำคัญคือหมัดยังสามารถเป็นพาหะของโรคต่าง ๆ เช่น โรคพยาธิตืด และโรคแมวข่วน

การรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดหมัด

การกำจัดหมัดสามารถทำควบคู่กันไปทั้งจัดการสิ่งแวดล้อมที่อยู่ เช่นการดูดฝุ่น ซักล้างผ้าปู หรืออุปกรณ์ที่น้องแมวใช้ประจำ และที่ตัวน้องแมวโดยการใช้โปรแกรมที่สามารถกำจัดหมัดได้อย่างเป็นประจำทุกเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีโปรแกรมที่ครบทุกการปกป้องเพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้ เพื่อไม่ให้มีหมัดวางไข่ต่อไป และที่สำคัญหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงที่อาจมีหมัด เช่น พื้นที่สวน หรือพื้นที่ที่มีการรวมตัวของสัตว์มาก ๆ NEXT COMBO CAT

ทั้งนี้เจ้าของสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม สอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้าน เพราะ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวสุขภาพดี และอยู่กับเจ้าของอย่างมีความสุข