ปรสิตในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

ไรในหู ปรสิตตัวร้ายสร้างความรำคาญให้น้องแมว

img-info-b0

แหล่งอาศัย :ไรในหูเป็นปรสิตที่มักพบบริเวณช่องหูในแมว
พบได้ :ที่บริเวณช่องหูชั้นนอก
ติดแมวโดย :น้องแมวมักติดไรในหูจากการคลุกคลีกับสัตว์ที่มีตัวไร
ผลร้าย :ส่งผลให้น้องแมวมีอาการคัน สะบัดหู เกาหู ขนร่วง ไปจนถึงก่อให้เกิดภาวะช่องหูอักเสบรุนแรงได้ หรือภาวะเลือดคั่งที่ใบหู

ไรในหูคืออะไร?

ไรในหู (Otodectes cynotis) เป็นปรสิตภายนอกที่พบได้บ่อยในน้องแมว มีขนาดเล็ก ประมาณ 0.5 มม. มักอาศัยอยู่ในช่องหูชั้นนอก ไรในหูจะชอบเดินกินเศษผิวหนังหรือขี้หู นอกจากนี้ลักษณะขี้หูในน้องแมว จะเป็นขี้หูที่มีสีน้ำตาลเข้ม คล้ายเมล็ดกาแฟบด

ติดต่อระหว่างแมวสู่แมวได้ง่าย แต่ไม่ติดสู่คน

“ไรในหู” มักอาศัยอยู่ในช่องหู แต่ก็สามารถพบไรชนิดนี้ได้ทั่วทั้งร่างกายเช่นกัน จึงสามารถติดต่อกันได้ง่าย ซึ่งจะพบบ่อบในกลุ่มน้องแมวจรจัดและน้องแมวที่อายุต่ำกว่า 1 ปี ดั้งนั้นน้องแมวที่ยังไม่ได้รับการป้องกันปรสิตภายนอกเป็นประจำ ควรเลี่ยงการคลุกคลีกับแมวอื่น แมวเด็ก โดยเฉพาะกับแมวจรจัด

อาการที่มีไรในหู

เบื้องต้นน้องแมวจะมีอาการคันหูมาก สะบัดหูและเกาหูบ่อย จนอาจเป็นแผล มีขนร่วง จนไปถึงมีภาวะช่องหูอักเสบ อาจพบแบคทีเรีย เชื้อราแทรกซ้อน หรือในกรณีที่น้องแมวมีไรในหูเยอะ จะระคายเคืองหูมาก มีอาการเกาหรือการสะบัดหัวอย่างแรงบ่อย ๆ อาจทำให้หลอดเลือดฝอยที่ใบหูของน้องแมวแตก ทำให้ใบหูของน้องแมวบวมจากเลือกคั่ง

การรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ

หากน้องเริ่มมีอาการเบื้องต้น เช่น เริ่มเกาหูบ่อย สะบัดหัว เอาหูไถพื้นหรือกำแพง หรือพบว่ามีอาการรุนแรงขึ้น เช่น ลักษณะขี้หูเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีเลือดออก หรือเป็นหนอง หรือพบหูบวมแดงคล้ำคล้ายมีเลือดคั่งในใบหู แนะนำให้เจ้าของพาน้องมาพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา

ทั้งนี้สามารถรักษาไรในหูควรทำควบคู่ไปกับการทำความสะอาดช่องหูเป็นประจำ รวมถึงควรใช้โปรแกรมที่ช่วยป้องกันปรสิตภายนอกที่มีคุณสมบัติกำจัดไรหูเป็นประจำทุกเดือน​ ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมที่ครบทุกการปกป้องเพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้

หรือสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม สอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้านได้เลย เพราะ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวสุขภาพดี และอยู่กับเจ้าของไปนานๆ