พยาธิในแมว ศัตรูตัวร้ายของเจ้าเหมียว

แมวนักสำรวจต้องระวัง! พยาธิตัวกลมในปอด ผลร้ายถึงระบบหายใจ

img-info-b0

แหล่งอาศัย : พบพยาธิในปอดบริเวณหลอดลมฝอยของสัตว์ตระกูลแมว โดยตัวอ่อนพยาธิในปอดบางชนิดจะอาศัยอยู่ในสัตว์จำพวกหอยทาก หรือสัตว์ที่กินหอยทากที่มีตัวพยาธิเข้าไป
พบได้ : สามารถพบพยาธิได้ในระบบทางเดินหายใจ เช่น บริเวณหลอดลมฝอย ท่อลม และหลอดลม
ติดแมวโดย : ผ่านทางการกินสัตว์จำพวกหอยทาก หรือกินสัตว์ขนาดเล็กที่มีตัวอ่อนพยาธิจากการกินหอยทากมา หรือจากการกินน้ำที่ปนเปื้อนตัวอ่อนพยาธิจากหอยทาก
ผลร้าย : ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาจพบอาการไอแบบมีเสมหะ มีน้ำมูก หายใจเร็ว หายใจลำบาก หลอดลมและปอดอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว จนอาจเสียชีวิตได้

มารู้จักพยาธิตัวกลมในปอด

พยาธิในปอด (Lungworm) มีอยู่หลากหลายชนิด โดยชนิดที่พบได้บ่อย คือพยาธิตัวกลมขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บริเวณหลอดลมฝอยไปจนถึงท่อลมของน้องแมว การติดต่อของพยาธิในปอด คือต้องอาศัยโฮสต์กึ่งกลางจำพวกหอยทาก เนื่องจากพยาธิต้องลอกคราบเปลี่ยนระยะในตัวหอยทากไปสู่ระยะติดเชื้อในน้องแมว ดังนั้นหากแมวกินหอยทาก หรือเพียงแค่กินสัตว์ขนาดเล็กที่ได้รับตัวอ่อนระยะติดเชื้อ ก็สามารถติดพยาธิได้แล้ว

ปัจจัยเสี่ยงติดพยาธิตัวกลมในปอด

น้องแมวที่มีความเสี่ยงสูงในการติดพยาธิตัวกลมในปอด คือแมวจรหรือแมวที่เลี้ยงระบบเปิด เนื่องจากคลุกคลีกับสิ่งแวดล้อม และมีพฤติกรรมนักล่า หรือหากเป็นแมวที่เลี้ยงระบบปิดก็เสี่ยงติดพยาธิตัวอ่อนได้เช่นกัน หาเผลอไปกินน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติหรือชามน้ำที่วางทิ้งไว้นอกบ้าน

การติดต่อปรสิต

การติดต่อของพยาธิในแมว คือการติดต่อผ่านการกินตัวอ่อนพยาธิระยะติดเชื้อ จากหอยทาก สัตว์ที่กินหอยทาก หรือแหล่งน้ำที่มีการปนเปื้อนตัวอ่อนพยาธิ โดยหลังจากที่ตัวอ่อนเข้าสู่ร่างกายน้องแมวแล้ว จะเคลื่อนตัวจากลำไส้ไปสู่ปอด เพื่อเจริญเติบโตและสืบพันธุ์ จนเมื่อได้ไข่พยาธิมาแล้ว ไข่เหล่านั้นจะฟักตัวในปอดของน้องแมวเลย จากนั้นตัวอ่อนจะไต่ไปที่หลอดลมใหญ่ เมื่อน้องแมวมีอาการไอ หรือสำลัก ตัวอ่อนของพยาธิจะถูกกลืนลงไปสู่หลอดอาหาร แล้วจึงค่อยเคลื่อนตัวมาตามทางเดินอาหาร และแพร่ออกมาสู่สิ่งแวดล้อมไปกับอุจจาระ ซึ่งปรสิตชนิดนี้ยังไม่พบการติดต่อสู่คน

อาการเมื่อติดพยาธิตัวกลมในปอด

อาการของการติดเชื้อพยาธิในปอดมีได้หลากหลาย ตั้งแต่ไม่แสดงอาการ ไปจนถึงมีอาการทางระบบหายใจรุนแรง ซึ่งเกิดจากการอักเสบที่ปอดและหลอดลม หรือในบางกรณีอาจพบน้ำหรืออากาศในช่องอก โดยมักพบอาการรุนแรงในแมวที่อายุน้อย เนื่องจากทางเดินหายใจยังมีขนาดเล็ก จึงเสี่ยงต่อการอุดตันของตัวพยาธิ รวมไปถึงเป็นช่วงวัยที่ภูมิคุ้มกันยังเจริญไม่เต็มที่

อาการหลักที่พบได้บ่อยคืออาการไอแบบมีเสมหะ มีน้ำมูก หายใจเร็ว หายใจลำบาก หรือใช้ท้องช่วยในการหายใจ หากน้องแมวมีอาการรุนแรง จะทำให้ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวจนอาจเกิดภาวะขาดออกซิเจนในร่างกายและทำให้เสียชีวิตได้

การรักษาและการป้องกันพยาธิตัวกลมในปอด

เนื่องจากโรคพยาธิในปอดค่อนข้างคล้ายคลึงกับโรคทางระบบหายใจอื่น ๆ หากเจ้าของพบว่าน้องแมวที่บ้าน มีอาการทางระบบหายใจ เช่น ไอ มีน้ำมูก หายใจเร็ว หายใจลำบาก ควรพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษา ซึ่งการรักษาโรคพยาธิในปอด สามารถทำได้โดยการใช้โปรแกรมที่มีคุณสมบัติกำจัดพยาธิชนิดนี้ และจะต้องเป็นโปรแกรมที่ปกป้องน้องแมวทั้งปรสิตภายนอก และปรสิตภายใน ก็จะช่วยปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครอบคลุมในขั้นตอนเดียวได้

และด้วยความเป็นห่วงจาก NEXT COMBO CAT อยากให้น้องแมวสุขภาพดีและอยู่กับเจ้าของไปนานๆ เจ้าของควรเลี้ยงน้องแมวระบบปิด หรือทำการดูแลรักษาความสะอาดที่อยู่อาศัยอย่างเป็นประจำ

โดยเจ้าของสามารถขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติม และสอบถามการป้องกันปรสิตทั้งภายนอกและภายในด้วยโปรแกรมใหม่ที่ครบทุกการปกป้อง เพื่อน้องแมวโดยเฉพาะ ได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกใกล้บ้าน