img-info0

5 ปรสิตร้ายที่อาจซ่อนอยู่ในที่นอนน้องแมว!

การนอนคือความสุขของแมว ที่นอนของน้องแมวคือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทาสแมวทุกคนรู้ ฉะนั้นอย่าปล่อยให้พื้นที่ความสุขกลายเป็นแหล่งรวมปรสิตทำร้ายน้องแมว เพียงเพราะเราดูแลไม่ดีพอ วันนี้เราจะพาทาสแมวทั้งหลายมาส่องกันว่าปรสิตทั้ง 5 ชนิด ที่แอบซ่อนในที่นอนน้องแมวมีอะไรบ้าง

1. หมัด

หมัด สิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่ก่อให้เกิดความรำคาญ เป็นปรสิตที่เกาะตามตัวแมวและดูดเลือดกินเป็นอาหาร ปัญหาที่มักเกิดจากการติดหมัด ได้แก่ โรคพยาธิเม็ดเลือดหรือปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดจากการแพ้น้ำลายหมัด แถมหมัดยังเป็นพาหะที่นำพาเชื้ออื่น ๆ มาสู่แมวอีก เช่น พยาธิตัวตืดและเชื้อแบคทีเรีย อาการที่แมวติดหมัด คือระคายเคืองที่ผิวหนัง แมวจะคัน เกา เลีย หรือขบกัดบริเวณที่มีปรสิตอยู่ เมื่อเราลองแหวกขนแมวดู ก็จะเห็นหมัดเป็นจุด ๆ สีดำน้ำตาล กระจายทั่วขนแมว คล้ายกับว่ามีใครแอบมาโรยงาดำทิ้งไว้บนตัวน้องแมว และเมื่อลองสำรวจดูที่นอนของน้อง เราก็อาจจะพบหมัดพวกนี้ปะปนอยู่บนที่นอนได้ แถมหมัดนอกจากจะสร้างโรคให้กับแมวแล้ว ยังสามารถนำเชื้อมาสู่มนุษย์ได้ด้วย ต้องระวัง !

2. ปรสิตภายใน

แมวติดปรสิตภายในจากสิ่งแวดล้อมภายนอก จากการเลี้ยงที่แออัดรวมกันหลายตัว จากกระบะทรายที่ไม่เพียงพอ จากการขาดการทำความสะอาดที่อยู่อาศัย หรือติดจากแม่แมวสู่ลูกแมว เรียกได้ว่าแมวมีช่องทางการติดปรสิตภายในมากมาย ซึ่งปรสิตตัวร้ายที่ต้องระวังไว้เลยคือ พยาธิหนอนหัวใจ พยาธิในปอด พยาธิปากขอ พยาธิตัวกลม พยาธิกระเพาะปัสสาวะ เน้นโดยเฉพาะพยาธิตืดหมัด เพราะสามารถติดมาจากหมัดได้ โดยการติดปรสิตเหล่านี้จะทำให้ร่างกายแมวอ่อนแอ นำไปสู่การเป็นโรคเรื้อรังหรือพัฒนาเป็นโรคต่าง ๆ ที่รักษาได้ยากและอาจถึงขั้นเสียชีวิต

อาการเมื่อแมวติดปรสิตภายใน เราอาจสังเกตเห็นปรสิตออกมาจากบริเวณทวารของน้องหรือปนมากับอุจจาระได้ ! ซึ่งปรสิตเหล่านี้ก็อาจปะปนอยู่บนที่นอนของน้องได้ด้วย ลองสังเกตดี ๆ นะทาสจ๋า

3. เห็บ

สังเกตเห็นได้ง่ายเมื่ออยู่บนตัวแมว เห็บก่อให้เกิดโรค เช่น โรคพยาธิเม็ดเลือดและโรคผิวหนัง หากเราไม่กำจัดและปล่อยให้เห็บดูดเลือดแมวต่อไป ก็จะเป็นปัญหาเรื้อรัง

อาการที่พบเมื่อติดเห็บ เช่น ซึม เป็นไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นผื่นคันผิวหนังบริเวณที่ปรสิตเกาะ หรือมีภาวะโลหิตจาง แมวนับว่าเป็นสัตว์ที่ชอบตกแต่งขน ดูแลความเรียบร้อยของตัวเองเก่งมาก ดังนั้นหากพบว่ามีเห็บเกาะตามตัวน้องแมวหรือพบเห็นเห็บเดินอยู่ตามที่นอนของน้อง นี่อาจจะเป็นสัญญาณไม่ดีแล้ว

4. ไรในหู

ในใบหูของน้องแมว หากพบขี้หูเป็นผงสีดำ คล้ายเมล็ดกาแฟบดละเอียดสะสมอยู่ในช่องหู สิ่งนี้อาจบ่งชี้ถึงปัญหาไรหูได้ ไรหูอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์

อาการแมวที่ติดไรในหูจะพบอาการอักเสบของช่องหู ขนร่วงจากการเกา แผลที่ใบหู และอาจมีแผลรอบดวงตา หน้าผาก และคอ ที่สำคัญคือไรหูในแมวสามารถติดสู่คนได้ ส่งผลทำให้เกิดตุ่มแดงที่แขนและหน้าท้องของเรา!

5. ไรขี้เรื้อน

อาการของแมวที่ติดไรขี้เรื้อน คือ ปัญหาผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณขอบใบหู รอบดวงตา และรอบจมูกของแมว เมื่อน้องแมวติดไรขี้เรื้อน จะพบอาการคัน ขนร่วง เกิดสะเก็ด และมีผื่นแดงที่ผิวหนัง ไรขี้เรื้อนสามารถติดจากแมวสู่แมวด้วยกันได้

เก่งมากเหล่าทาสแมวที่ตั้งใจอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ เห็นไหมว่าน้องแมวของเรามีโอกาสติดเชื้อปรสิตได้จากทั่วสารทิศและอาจนำเชื้อกลับมาสะสมอยู่ในบ้านหรือ ที่นอน ก่อให้เกิดปัญหาและโรคตามมาได้ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันปรสิตทั้งภายในและภายนอกจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นตัวช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากการติดปรสิตตัวร้ายเหล่านี้ของน้องแมวได้ ผลิตภัณฑ์ป้องกันปรสิตของแมวควรใช้ง่ายและปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมว เครียดง่ายมาก ถ้ามีผลิตภัณฑ์ป้องกันปรสิตที่ใช้ง่าย ๆ ก็จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ เหล่าทาสอย่างเราควรเข้ารับคำปรึกษากับสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ จะได้ให้คุณหมอช่วยวางแผนการป้องกันได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญต้องป้องกันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เพราะ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวกับเจ้าของอยู่ด้วยกันไปนานๆ