img-info0

รู้ให้ทัน รู้ให้ไว!โรคตามวัยในน้องแมว จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

น้องแมวอายุต่างๆ มีโรคอะไรบ้าง

รู้มั้ย..น้องแมวแต่ละช่วงวัยต้องการการดูแลที่ต่างกัน เพราะจะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ทั้งน้องแมวเด็ก น้องแมววัยรุ่น น้องแมวโต และน้องแมวสูงวัย วันนี้เราจะได้รู้กันว่าแมวแต่ละช่วงวัยมีปัญหาอะไรที่ควรให้ความสำคัญบ้าง เพื่อจะได้อยู่ด้วยกันกับเจ้าของไปนานๆ

👉 ปัญหาสุขภาพลูกแมว (อายุ 0-12 เดือน)

ในช่วงวัยเด็ก น้องแมวจะมีกระเพาะขนาดเล็ก ควรแบ่งอาหารให้มีปริมาณน้อยๆ แต่ให้บ่อยเป็นหลาย ๆ มื้อ ควรวางชามน้ำกับชามอาหารห่างกันเพื่อไม่ให้น้ำกับอาหารสัมผัสโดนกัน พยายามหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนอาหารอย่างฉับพลันทันที เพราะอาจทำให้น้องแมวมีปัญหาการขับถ่ายได้

หากน้องแมวมีนิสัยชอบผจญภัย เราต้องติดเกราะป้องกันโรคให้กับน้อง ๆ ก่อน ซึ่งน้องควรได้รับวัคซีนก่อนอย่างน้อย 2 เข็มขึ้นไปหรือปรึกษาโปรแกรมวัคซีนกับคุณหมอ โรคที่ควรให้ความสำคัญได้แก่ โรคหัดแมว โรคหวัดแมว โรคลิวคีเมียแมว และโรคพิษสุนัขบ้า ทางที่ดีก็ควรพาน้องไปถ่ายพยาธิด้วย เพราะมีพยาธิหลายตัวที่สามารถติดจากแม่สู่ลูกได้ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ เป็นต้น และควรป้องกันปรสิตต่าง ๆ ที่อาจจะเจอเวลาที่น้องแมวผจญภัย เช่น เห็บ หมัด พยาธิหนอนหัวใจที่เกิดจากยุง หรือพยาธิอื่น ๆ ที่อาจติดมาจากนก หนู หรือจิ้งจก เช่น พยาธิตัวตืด

👉ปัญหาสุขภาพแมวโตเต็มวัย (1-6 ปี)

ช่วงแห่งการบ้าพลัง ปัญหาที่ตามมาคือ การทะเลาะกัน กัดกัน ตีกัน เป็นแผลและอาจเกิดการติดเชื้อได้ ทาสควรสังเกตร่างกายน้องแมวให้ดี และเป็นวัยที่อ้อนขอขนมเก่ง ทาสต้องอย่าใจอ่อนบ่อย เพราะอาจทำให้น้องแมวอ้วน และมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้

👉 ปัญหาสุขภาพแมววัยกลางแมว (7-10ปี)

แม้ว่าจะเริ่มมีอายุแล้ว แต่น้องแมวส่วนใหญ่ก็จะยังดูสดใสร่าเริงอยู่ แต่จะเริ่มทำกิจกรรมลดลง วิ่งน้อยลง มีโอกาสจะอ้วนได้มากที่สุด ทาสต้องคอยจับน้องแมวชั่งน้ำหนักอยู่เสมอ และโรคที่ควรต้องเฝ้าระวังคือ โรคเบาหวาน โรคไต ความดันโลหิตสูง ไฮเปอร์ไทรอยด์ และมะเร็ง ทาสๆควรหมั่นตรวจดูและสังเกตสุขภาพเบื้องต้นอย่างสม่ำเสมอว่าขนและผิวหนังของน้องดูยุ่งเหยิงเกินไปไหม มีอาการอ่อนแรง น้ำหนักลด อาเจียน ถ่ายเหลว ท้องผูกบ้างรึเปล่า ความอยากอาหาร หรือปริมาณการกินน้ำเปลี่ยนไปไหม

👉 ปัญหาสุขภาพแมวสูงวัย (10 ปีขึ้นไป)

เมื่อน้องกลายเป็นแมวสูงวัย ปัญหาสุขภาพหลาย ๆ อย่างจะเริ่มเกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน ทั้ง ไฮเปอร์ไทรอยด์ ความดันโลหิตสูง โรคไต เบาหวาน มะเร็ง โรคข้อเสื่อม และอาจมีอาการที่คล้ายภาวะสมองเสื่อมได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหลาย ๆ โรคสามารถควบคุมอาการได้ ทาสต้องระมัดระวังภาวะแห้งน้ำ และควรพาน้องแมวไปหาคุณหมออย่างสม่ำเสมอ จะทำให้น้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีและอายุที่ยืนยาวอยู่กับเราไปนานๆได้

น้องแมวแต่ละวัยก็มีความต้องการและข้อควรระวังเกี่ยวกับสุขภาพแตกต่างกันออกไป แต่ทาสสามารถดูแลน้องให้มีความสุขและสุขภาพดีอยู่เสมอได้ด้วยการพาน้องไปฉีดวัคซีน ป้องกันและกำจัดปรสิตทั้งภายในและภายนอกตามนัดของสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ หากสังเกตเห็นความผิดปกติของน้องแมว ก็ต้องรีบพาน้องไปหาคุณหมอให้เร็วที่สุดที่โรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน เพราะ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวสุขภาพดีและอยู่กับเจ้าของไปนานๆ