img-info0

มารู้วิธีตัดวงจรเห็บ หมัดร้าย ให้น้องแมวจากต้นตอกัน!

เห็บหมัดกำจัดยังไงก็ไม่หมด! ทำไงดี !?

“โอ้ยยย เห็บ หมัดกำจัดยังไงก็ไม่หมด แบบนี้จะทำอย่างไรดี !?”

เห็บ หมัด ปรสิตภายนอกตัวร้ายที่นอกจากจะดูดเลือด ก่อให้เกิดความรำคาญ และอาการคันในน้องแมวแล้ว ยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคพยาธิเม็ดเลือด กระตุ้นการเกิดภาวะภูมิแพ้น้ำลายหมัด หรือแม้กระทั่งเป็นพาหะของพยาธิภายใน แต่ถึงจะกำจัดอย่างไร เห็บ หมัด เหล่านี้ก็ไม่หมดไปสักที! วันนี้เรามาเคลียร์ทุกข้อสงสัย ทำความเข้าใจวงจรชีวิตของเห็บและหมัด พร้อมการรับมือไปพร้อมกัน

👉 วงจรชีวิตของเห็บ : ตลอดช่วงชีวิตของเห็บจะขึ้นลงระหว่างสิ่งแวดล้อม และร่างกายน้องแมวอยู่ตลอดเวลา โดยเห็บสามารถแบ่งช่วงชีวิตออกได้เป็น 4 ระยะ คือ ระยะไข่ ตัวอ่อน ตัวกลางวัย และตัวเต็มวัย

  • เริ่มต้น เห็บตัวเมียจะอาศัยอยู่บนร่างกายน้องแมว และดูดกินเลือดเป็นอาหาร เมื่อพวกมันผสมพันธุ์กับเห็บตัวผู้ เห็บตัวเมียจะหล่นลงสู่สิ่งแวดล้อมเพื่อหาที่วางไข่ต่อไป
  • หลังจากไข่ฟัก ตัวอ่อนของเห็บจะกลับขึ้นไปอาศัยอยู่บนร่างกายน้องแมว เพื่อดูดกินเลือดเป็นอาหารต่อไป และตกลงสู่สิ่งแวดล้อมอีกครั้งเพื่อหาที่ลอกคราบ
  • เพื่อกลายเป็นตัวกลางวัยซึ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จะกลับขึ้นสู่ตัวน้องแมว เพื่อดูดกินเลือดเป็นอาหาร และตกลงสู่สิ่งแวดล้อมอีกครั้ง เพื่อลอกคราบกลาย เป็นตัวเต็มวัย
  • จนในท้ายที่สุด ตัวเต็มวัยจะกลับขึ้นสู่ร่างกายน้องแมวเพื่อดูดกินเลือด และผสมพันธุ์เพิ่มจำนวนต่อไปเรื่อยๆ โดยวงจรชีวิตที่กล่าวมานี้ใช้ระยะเวลาเพียง 45-50 วันเท่านั้น เรียกได้ว่าการเพิ่มจำนวนของเห็บเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก

👉วงจรชีวิตของหมัด : ไม่แตกต่างกันกับในเห็บ หมัดเองก็มีการขึ้นลงระหว่างสิ่งแวดล้อม และร่างกายน้องแมวเช่นเดียวกัน โดยเราสามารถแบ่งช่วงชีวิตออกได้เป็น 4 ระยะ คือ ระยะไข่ ตัวอ่อน ดักแด้ และตัวเต็มวัย

  • เริ่มต้น หมัดจะวางไข่บนตัวน้องแมวและตกลงมาสู่สิ่งแวดล้อมปะปนไปกับฝุ่นละอองตามซอกหลืบ
  • เมื่อตัวอ่อนฟักออกจากไข่ พวกมันจะกินเศษอินทรียวัตถุในสิ่งแวดล้อมเป็นอาหาร
  • และพัฒนาเข้าสู่ระยะดักแด้
  • หลังจากนั้นหมัดจะฟักออกจากดักแด้กลายเป็นตัวเต็มวัย กระโดดขึ้นสู่ร่างกายน้องแมวเพื่อดูดกินเลือดเป็นอาหาร

และสาเหตุที่เห็บ หมัดกำจัดไปไม่หมดสักที!?

เพราะสำหรับเห็บหมัด ระยะตัวเต็มวัยที่อยู่บนตัวน้องแมว คิดเป็นเพียง 5% ของจำนวนหมัดทั้งหมด! ส่วนหมัดอีก 95% นั้นยังคงลอยนวลอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

การรับมือกับเห็บ หมัด ต้องทำอย่างไร?

ควรความสะอาดสิ่งแวดล้อมเป็นประจำสม่ำเสมอ การทำความสะอาดจะช่วยปัดเอาฝุ่นละออง ตลอดจนไข่ของเห็บ และหมัดให้ลดลงในสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตามด้วยขนาดที่เล็กจิ๋ว อาจทำให้เราไม่สามารถกำจัดเอาไข่เหล่านี้ออกไปได้หมด โดยเฉพาะบริเวณซอกหลืบที่เข้าถึงได้ยาก ด้วยเหตุนี้เราจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บ หมัดสำหรับน้องแมว ที่มาในรูปแบบหลอดหยดที่ทั้งใช้ง่าย ปลอดภัย และกำจัดเห็บ หมัดได้อย่างอยู่หมัด! ด้วยการตัดวงจรชีวิตของเห็บ หมัด ตั้งแต่ระยะไข่ ตัวอ่อน (ในหมัด) ไปยังตัวเต็มวัย ช่วยลดการเจริญเติบโตของเห็บ หมัดในสิ่งแวดล้อม ตลอดจนลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำ ช่วยให้น้องแมวปลอดภัย หมดกังวลเรื่องเห็บ หมัด และ NEXT COMBO CAT อยากเห็นน้องแมวอยู่กับคุณไปนานๆ อย่าลืมพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์หรือคลินิกใกล้บ้านเป็นประจำกันน้า