img-info0

แมวรัก หรือเราต้องระวัง! กับ 7 พฤติกรรมแมวที่ทาสต้องรู้

รู้ใจแมว ด้วยการสังเกตพฤติกรรมของแมว

แมว happy ทาสก็ happy แต่เอ๊ะ..ทำไมบางครั้งน้องแมวถึงไม่อ่อนโยนกับทาสที่ซื่อสัตย์เลย บางครั้งน้องแมวก็งับแบบไม่มีสัญญาณเตือน ซึ่งแมวจะไม่กัดแบบเอาจริงเอาจังจนกว่าจะไม่เหลือทางเลือกแล้ว ดังนั้นมาเรียนรู้พฤติกรรมแมวที่น้องพยายามสื่อสารออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ หรือการสื่อสารแบบไหนที่ควรต้องสนใจ เพื่อจะช่วยให้ทั้งทาสและเจ้านาย happy มากขึ้นกันเถอะ

👉หูบิน หูบินก็คือ น้องพับหูออกด้านข้าง ทำให้เหมือนยานที่พร้อมลู่ลมสู่ท้องฟ้า และก็พร้อมจะพุ่งจู่โจมด้วยเช่นกัน

👉มองแรง หากแมวกำลังรู้สึกเครียดหรือหวาดกลัว น้องจะหรี่ตา มองแรง ม่านตาขยายกว้าง

👉หนวดชี้ เวลาน้องไม่พอใจน้องก็จะทำหน้าเบะเหมือนเราเลย ทำให้หนวดลู่ไปตามรูปหน้า ถ้าเจอแบบนี้ล่ะก็ ระวังตัวให้ดีเลยนะ

👉หงายท้อง ถ้าในโหมดสบายใจน้องจะนอนแอ้งแม้งโชว์พุงให้เราดู แต่เวลาแมวเครียดนั้น การทำแบบนี้น้องแมวพร้อมจะยัน 4 ขาพร้อมกันแล้วต่างหากล่ะ

👉ทำขนฟูฟ่อง เวลาหวาดกลัวเกือบถึงขีดสุด น้องจะพยายามทำตัวให้ใหญ่ที่สุดที่ทำได้ จะหันข้างหาเรา และทำขนชี้ขึ้นเพื่อทำให้ดูตัวใหญ่กว่าเดิมนั่นเอง

👉ส่งเสียงขู่และทำเสียงฟู่ เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนมากที่สุด น้องทำเสียงฟู่และขู่อย่างน่ากลัว เพื่อบอกว่าอย่าเข้ามานะ ไม่งั้นเจอดีแน่!

ถ้าน้องแมวทำท่าทางเหล่านี้ออกมา ชาวทาสก็ควรจะถอยออกห่าง และรอจนกว่าน้องจะสบายใจและกลับมาหาเราด้วยตัวเอง ที่สำคัญคือ พฤติกรรมแมวแบบนี้ทำให้เกิดความเครียด และสามารถส่งผลต่อสุขภาพของน้องแมวได้อย่างรุนแรง เช่น ภูมิคุ้มกันตก แล้วติดเชื้อแทรกซ้อน หรือมีปัญหาระบบปัสสาวะ ทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ด้วยความเป็นห่วงจาก NEXT COMBO CATโปรแกรมที่ครบทุกการป้องกันทั้งปรสิตภายนอกและภายใน หากเราพบว่าน้องแมวของเรามีอาการที่น่าสงสัยใดๆ อย่าลืมรีบพาเจ้านายที่รักของเราไปพบสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมกันนะ