img-info0

ทาสต้องรู้! 5 ปัจจัยสร้างความเครียดในแมวแบบไม่รู้ตัว

เมี๊ยว แบบนี้เราเครียดนะนุด!!

น้องแมวเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องเอาแต่ใจยิ่งกว่าใคร อยากทำอะไรก็ทำ อยากนอนบนโน๊ตบุ๊คหรืออยากนอนทับหน้าเราก็ทำ แต่ทาสแมวส่วนมากต่างรู้สึกยินดีที่ได้รับใช้น้องแมว พร้อมคอยสรรหาของบรรณาการมามอบให้ไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมยังพาไปเปิดโลกว้างนอกบ้านเพื่อความสุข แต่จริงๆ แล้วน้องแมวนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่เครียดง่าย และความเครียดนี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ด้วย มาดูกันว่าความเครียดในแมวเกิดขึ้นได้แบบใดบ้าง..

หากความวุ่นวายบังเกิด

น้องแมวจำเป็นต้องมีเวลาสำหรับชีวิตส่วนตัว ไม่ชอบความวุ่นวาย บางช่วงต้องห้ามมีเสียงรบกวน ไม่มีแมวตัวอื่นมาวอแว ไม่มีนุดแปลกหน้ากวนใจ และที่บ้านต้องมีที่ให้น้องแอบตามลำพัง ไม่เช่นนั้นก็จะสามารถทำให้น้องแมวเครียดได้

กระบะทรายไม่สะอาด (เพียงพอ)

เรื่องห้องน้ำคือเรื่องใหญ่ และสุดแสนจะ Sensitive หากขนาดเล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไป หรือเลือกทรายไม่ถูกใจ ก็จะเกิดความเครียดในแมวได้ ทาสต้องคอยตักอึทุกวัน และเปลี่ยนทรายทุกสัปดาห์เพื่อสุขอนามัยที่ดี ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นแหล่งรวมของเหล่าปรสิต และที่สำคัญพยาธิบางตัวก็ยังติดสู่คนได้อีกด้วย

ไม่พอใจเรื่องของกิน

น้องแมวมักจะพึงพอใจเมื่อชีวิตสามารถคาดการณ์ได้ ซึ่งหากคุณเปลี่ยนอาหารกระทันหันน้องแมวก็จะเครียด ดังนั้นควรค่อย ๆ ปนอาหารใหม่ดูลาดเลาก่อนว่าน้องแมวถูกใจไหม แล้วค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนอาหารใหม่ทีละนิด จนเปลี่ยนเป็นอาหารชนิดใหม่ได้ทั้งหมด ทั้งนี้อย่าลืมล้างทำความสะอาดชามน้ำ ชามอาหารทุกวัน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและปรสิตต่าง ๆ ที่สามารถทำให้น้อง ๆ ป่วยได้

การจับบังคับ

น้องแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบโดนบังคับ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ตัดเล็บ น้องป่วยให้กินยา หรือว่าหยอดยา ทาส ๆ ควรจะเลือกใช้แนวทางที่ลดความเครียดในแมวให้ได้มากที่สุด เช่น อย่าบังคับป้อนยาจนเกินไป ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกใช้ตัวยาที่ป้อนง่าย ไม่มีเสียงรบกวน และอาจจะให้ขนมปลอบใจสักหน่อยเพื่อลดอาการตึงเครียด

เมื่อออกไปสำรวจโลกกว้าง

ทาสต้องคอยสังเกตพฤติกรรมน้องแมวดีๆ ว่าน้องโอเคกับการเจอสิ่งกระตุ้นเยอะๆ รึเปล่า ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเครียดในแมว เพราะน้องแมวบางตัวชอบออกไปผจญภัยนอกบ้าน บางตัวอาจจะชอบอยู่กับบ้านมากกว่า เพราะหากน้องตื่นตระหนกมากๆ อาจทำให้น้องวิ่งหนีหายไป หรือถ้าน้องมีปัญหาโรคหัวใจที่เราไม่เคยรู้มาก่อนร่วมด้วยอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้ นอกจากนี้การพบปะสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อาจทำให้น้องแมวติดปรสิตต่างๆ ได้ ดังนั้นทาสอย่างเราต้องคอยดูให้ดี และปกป้องน้องแมวจากปรสิตอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ด้วยล่ะ

ซึ่งความเครียดในแมวเหล่านี้สามารถสร้างปัญหาสุขภาพในอนาคตให้กับน้องๆ ได้ด้วย ทาสผู้ภักดีห้ามละเลยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้อย่างเด็ดขาด ด้วยความเป็นห่วจาก NEXT COMBO CAT หากน้องมีอาการที่ผิดปกติ ก็ต้องรีบพาน้องๆไปหาคุณหมอ และเข้ารับโปรแกรมตรวจสุขภาพและป้องกันโรคต่างๆ รวมถึงโรคปรสิตที่อาจเกิดขึ้นกับน้องแมว จากโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้านกันอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ